Doanh nghiệp vận tải điêu đứng trong mùa dịch, chủ xe đồng loạt giảm giá thuê hỗ trợ doanh nghiệp.

Làn sóng dịch bệnh ập đến lần thứ tư khiến nhiều doanh nghiệp vận tải cầm cự sống nỗi qua những lần trước nay cũng rơi vào tình cảnh điêu đứng.
 
Với những khó khăn về lượng khách hàng giảm, nhu cầu di chuyển của người dân hầu như đứng chửng lại khiến doanh thu của các công ty làm dịch vụ vận tải tuột hẳn về không. Doanh thu thì không có nhưng doanh nghiệp phải gồng gánh những gánh nặng không hề nhỏ, khiến Doanh nghiệp vận tải đang đứng trên bờ vực phải đóng cửa.
 
Chia sẽ với chúng tôi anh Đạt đại diện hội thuê xe tự lái Ibookcar nói ” đợt dịch lần này nó ảnh hưởng mạnh nhất so với những lần trước, lượng khách gần nhưng bằng không, nếu có cũng không đáng kể. Hiện tại các nhà xe trong hội đều đang rất hoan mang vì lượng khách không có mà phải tốn rất nhiều chi phí để duy trì hoạt động cho doanh nghiệp.”

Theo chúng tôi tìm hiểu thì các doanh nghiệp vận tải hiện nay có lượng xe lớn như vậy thứ nhất là do xe mua góp ngân hàng phải trả lãi hàng tháng, thứ hai là nhận xe ký gửi từ chủ xe về để làm với số tiền phải trả cho mỗi xe dao động từ 10 triệu đến 18 triệu đồng một tháng.

Ngoài ra còn các chi phí khác như tiền thuê mặt bằng, nhân viên, điện nước…và các chi phí marketing khác.

Anh Nhan Vi Thành một thành viên của hội tự lái ibookcar cũng chia sẽ ” Hiện tại bên công ty anh gần 30 đầu xe mà hầu hết là ký tháng với chủ xe, dính vào đợt dịch này khiến công ty trở nên khó khắn vô cùng, khách thì không có mà số tiền để chi trả cho mặt bằng và chủ xe quá lớn, vì cũng muốn giữ uy tính cho doanh nghiệp nên cũng ráng cầm cự và mong dịch bệnh sớm qua nhanh. Nếu tình trạng này kéo dài tôi có thể tạm đóng cửa một phần công ty.”

Nắm được những khó khăn đó cũng có một số chủ xe, chủ bãi đã chủ động giảm giá thuê xe nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong những lúc khó khăn. 
 
Anh Nam một chủ xe cho biết ” tôi cũng có dư chút tiền không biết kinh doanh gì thì có một người bạn giới thiệu thấy cũng được nên quyết định đầu tư hẳn hai xe 1 chiếc 7 chỗ và 1 chiếc 4 chỗ để gửi vào công ty nhờ họ làm cũng mong muốn có thêm chút thu nhập, nhưng trong đợt dịch này thấy công ty ế ẩm, lượng khách không có, xem định vị thì xe cứ nằm ở bãi một chỗ cũng nữa tháng nay. Biết họ cũng khó răng nên tôi cũng chủ động giảm tiền xe nhằm mong giúp họ gònh gánh bớt phần nào khó khăn trong giai đoạn này.”
 
Một số nhà xe khác trong hội cũng có phương án khác là trả xe lại bớt cho chủ xe đã kí gửi nhằm giải toả bớt những áp lực trong đợt này.
Giai đoạn hiện tại vô cùng khó khăn dành cho tất cả các doanh nghiệp trong nước nói chung và ngành vận tải nói riêng, cũng mong rằng dịch bệnh sớm qua nhanh, để các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành phục vụ người dân một cách bình thường nhất.
 
Dẫu biết rằng Khó khăn mùa dịch này thì ai cũng có cả nhưng tôi cũng mong rằng mỗi chúng ta cùng nhau chung tay bước qua được thêm một đợt nữa vì chúng ta đã tồn tại được qua 3 đợt trước rồi còn gì.
Tác giả: DAT CHU
 

Trả lời